พิบิมบับ (비빔밥 - Bibimbap)
ข้าวยำเกาหลีหรือพิพิมบับน่าจะเป็นอาหารเกาหลีที่คนไทยรู้จักมากที่สุด
(เป็นอาหารที่รัฐบาลใช้เป็นตัวแทนอาหารประเทศ คล้าย ๆ กับต้มยำกุ้งบ้านเรา)
มีทั้งแบบใส่ครกหินก่อนกินต้องขยี้ข้าวไว้ริม ๆ ให้ข้าวสุกกรอบ
คล้ายข้าวตังและอีกแบบที่เป็นข้าวคลุก
คิบบับ (김밥 - Kimbap)
ข้าวห่อสาหร่าย ด้านในจะมีไส้ต่างๆ ตามแต่จะใส่ นิยมกินเป็น
อาหารเช้าหรือ ระหว่างวันราคาถูกและสามารถหาซื้อได้ตามมินิมาร์ท
คิมชิ พกกึมบับ (김치볶음밥 - Kimchi Bokkeumbap)
ข้าวผัดกิมจิ โปะหน้าด้วยไข่ดาวเพื่อเพิ่มความอร่อย
จาจังมยอน (짜장면 - Jjajangmyun)
เมื่อ 100 กว่าปีมาแล้ว มีชาวจีนมณฑลซานตงอพยพมาอยู่ที่อินชอน
ซึ่งเป็นเมืองท่าเรือ และได้คิดค้นสูตรบะหมี่ราดซอสดำ ที่ชื่อว่า “จาจังมยอน”
ขึ้นมา เป็นอาหารที่ต้นทุนต่ำ กรรมกรชอบ เพราะกินแล้วอิ่มท้อง
ซอสดำที่เห็นมีชื่อว่า “ชุนจัง” ทำจากถั่วเหลือง
จัมปง (짬뽕 - JjamPpong)
บะหมี่ซีฟู้ดรสเผ็ด เป็นบะหมี่ราดน้ำคล้ายๆน้ำต้มยำ แต่น้ำไม่เปรี้ยวเผ็ดอย่างเดียว
มันดู (만두 - Mandu)
มันดูคือเกี๊ยวใส่ไส้ มีตั้งแต่ไส้หมู ไส้เนื้อ ไส้กิมจิ
มันดูที่เป็นไส้หมู เหมือนกระเป๋าจีบ มีต้นกำเนิดมาจากจีน
ส่วนมันดูสไตล์เกาหลี เป็นรูปกลมๆ ใส่ไส้กิมจิ
พาจอน (파전 - Pajeon)
พิซซ่าเกาหลี แพนเค้ก แป้งที่นำไปทอดลงในกระทะแบน ใส่ต้นหอม มีหลายแบบ
เช่นแพนเค้กกิมจิ, แพนเค้กซีฟู้ด, แพนเค้กมันฝรั่ง นิยมกินคู่กับมัคกอลลี หรือไวน์ข้าว
ต็อกปกกี (떡볶이 - Tteokbokki)
แป้งสีขาวเป็นท่อนๆ ที่เรียกว่า “ต็อก” เอามาทำอาหารได้หลายร้อยชนิดทั้ง
คาวหวาน แป้งต็อกผัดซอสโคชูจัง มีรสหวานและเผ็ดนิดๆ เคี้ยวหนุบหนับ
เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับทุกเพศทุกวัย ถ้าเป็นแบบชนิดเผ็ดมาก จะเรียกว่า แมอุนต็อกบกกี
ยางนยอมทงดัก (양념통닭 - Yangnyum Tongdak)
ไก่ทอดคลุกซอสเผ็ดหวานหรือไก่บนชนนั่นเอง ไก่แบบนี้มีชื่อเสียง
แต่คนเกาหลีส่วนใหญ่นิยมโทรสั่ง หรือสั่งซื้อทางเน็ตมากินที่บ้าน ไม่ค่อยมีร้านสำหรับนั่งกิน
โคชูจัง (고추장 - Gochujang)
มันคือพริกเหนียวๆ หน้าตาคล้ายพริกแกง พริกเผาบ้านเรา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น